- Advertisement -

Sáng tạo để trưởng thành

0 1

Mới rời ghế giảng đường Học viện Hải quân nhưng Thiếu úy Nguyễn Văn Hiếu, giảng viên Khoa Thông tin Ra-đa, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Hải quân đã có những nghiên cứu khoa học với tính ứng dụng cao, góp phần phục vụ hiệu quả công tác huấn luyện, SSCĐ và đời sống nhân dân trên địa bàn công tác.

Thiếu úy Nguyễn Văn Hiếu cho biết: “Năm 2016, tôi tốt nghiệp, về nhận công tác tại Trạm Ra-đa 585, Trung đoàn 251, Vùng 2 Hải quân. Thực hiện nhiệm vụ ở đơn vị có nhiều khí tài mới nên đồng đội gặp không ít khó khăn trong khai thác, sử dụng, khiến tôi trăn trở, quyết tâm tìm cách “hóa giải” những khó khăn ấy”.

Nghĩ là làm, đầu bài đặt ra cho Thiếu úy Nguyễn Văn Hiếu là làm chủ ra-đa Raytheon NSC-34 – loại ra-đa hàng hải thế hệ mới, vừa được cấp trên trang bị cho trạm. Cái khó trong khai thác, sử dụng ra-đa Raytheon NSC-34 là do có nhiều tính năng mới nên thao thác kỹ thuật sử dụng phức tạp, rất khó nhớ, khiến việc vận hành, khai thác có lúc bị hạn chế. Nhận rõ thực tế đó, bằng những kiến thức tích lũy ở nhà trường kết hợp với nghiên cứu thực tế, tháng 12-2016, Thiếu úy Nguyễn Văn Hiếu bắt tay vào thiết kế, xây dựng phần mềm mô phỏng ra-đa Raytheon NSC-34. Tháng 3-2017, phần mềm hoàn thiện và được đưa vào sử dụng. Hiếu chia sẻ: “Ưu việt của phần mềm này là mô phỏng đầy đủ hình ảnh, các thao tác của ra-đa Raytheon NSC-34; so sánh sự khác biệt với các loại ra-đa khác. Mặt khác, với phần mềm này, cán bộ, chiến sĩ trong trạm có thể học tập, nghiên cứu bất cứ lúc nào, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, SSCĐ của đơn vị”. Với sáng kiến này, Thiếu úy Nguyễn Văn Hiếu được Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân tặng Bằng khen.

Sáng tạo để trưởng thành - Ảnh 1

Thiếu úy Nguyễn Văn Hiếu hướng dẫn các trắc thủ khai thác, sử dụng phần mềm mô phỏng ra-đa Raytheon NSC-34. Ảnh: CHIẾN MINH.

Một nghiên cứu khác đem lại sự yêu mến của cán bộ, nhân dân trên địa bàn đóng quân đối với Thiếu úy Nguyễn Văn Hiếu là sản phẩm biển báo cháy rừng thông minh, với chíp điện tử có thể tự động điều chỉnh mức cảnh báo cháy rừng, cung cấp thông tin về nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa gần nhất. Nói về hoàn cảnh ra đời nghiên cứu này, Hiếu kể lại: “Hằng ngày, tôi đi qua những cánh rừng, thấy cán bộ kiểm lâm phải điều chỉnh thủ công các biển cảnh báo cháy rừng nên đã nảy ra ý tưởng tự động hóa tấm biển này. Tôi đã mày mò nghiên cứu, viết chương trình tự động cho chíp điện tử gắn lên biển cảnh báo. Với chíp điện tử này, kim cảnh báo sẽ tự động điều chỉnh mức cảnh báo, với các dữ liệu thu thập được như nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa…”. Hiếu cho rằng, nếu ứng dụng được phát triển, ứng dụng rộng rãi thì sẽ tạo được mạng lưới quản lý rừng, với nhiều thông tin thu thập được chuyển về trung tâm điều khiển trên nền internet; từ đó góp phần vào công tác quản lý, cảnh báo cháy rừng ngày một tốt hơn. Với tính ứng dụng cao, nghiên cứu trên của Thiếu úy Nguyễn Văn Hiếu được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao giải Khuyến khích trong Cuộc thi “Thanh niên chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” năm 2017.

Giờ đây, về vị trí công tác mới, Thiếu úy Nguyễn Văn Hiếu đang ấp ủ thêm nhiều ý tưởng mới để tiếp tục nghiên cứu ra các phần mềm, mô hình học cụ, phục vụ công tác giáo dục-đào tạo của nhà trường với tâm niệm: Sáng tạo để giúp mình trưởng thành hơn!

THÀNH AN

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...