- Advertisement -

Cán bộ thuế: ‘Đầu lạnh’ phải luôn đi kèm với ‘tim nóng’

0 1Đã có người ví, cán bộ thuế như người làm dâu trăm họ, vừa phải thu được thuế cho ngân sách nhà nước, nhưng cũng phải hợp lòng dân quả là bài toán nan giải.

Cán bộ thuế: 'Đầu lạnh' phải luôn đi kèm với 'tim nóng' - Ảnh 1

Cán bộ thuế như người làm dâu trăm họ. Ảnh TL.

Với tốc độ tăng trưởng thu hàng năm lên tới đến hàng trăm ngàn tỷ đồng, năm sau cao hơn năm trước, để thực hiện được lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh với phương châm “thu thuế phải thu được lòng dân”, đòi hỏi mỗi mỗi cán bộ thuế phải quyết tâm hoàn thiện mình hơn nữa, xác định ý thức trách nhiệm trong việc thực thi nhiệm vụ, tích cực vận động nhân dân thực hiện tốt chính sách thuế, đây là tiền đề quan trọng để góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của ngành năm 2018 và những năm tiếp theo.

Chính sách thuế liên quan đến mọi tầng lớp dân cư, mọi thành phần kinh tế, chính vì vậy để toàn dân đồng thuận, đòi hỏi việc tuyên truyền, vận động để mọi người dân chấp hành tốt chính sách thuế là nhiệm vụ quan trọng bậc nhất của người cán bộ thuế. Muốn thu được lòng dân, ngoài việc thực hiện đúng trách nhiệm và nghĩa vụ của mình, người cán bộ thuế vùa phải như nước, vừa phải như lửa, cương nhu đúng lúc để người dân không chỉ tự nguyện thực hiện nghĩa vụ của mình với ngân sách nhà nước mà còn phải hết lòng ủng hộ các chính sách thuế của Nhà nước.

Đã có nhiều tấm gương, những câu chuyện đẹp về người cán bộ thuế. Họ là những công chức, cán bộ vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, vừa không ngường chủ động, sáng tạo tìm ra những biện pháp, cách thức quản lý thuế một cách khoa học và “nghệ thuật” nhất để vừa đi sâu vào lòng người, tạo nên sự đồng thuận và tự giác tuân thủ pháp luật thuế nơi người nộp thuế, đảm bảo hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước.

Một cán bộ thuế tại Chi cục Thuế Hai Bà Trưng đã từng chia sẻ, tiền thuế là trách nhiệm của mỗi người đóng cho nước để nhà nước nâng cao cuộc sống của người dân, nhưng đồng thời nó cũng chính là tiền mồ hôi nước mắt của người nộp thuế. Do vậy, ai hiểu được thì nhiệm vụ của ngành Thuế sẽ thuận lợi, mà ai không hiểu thì sẽ gây khó khăn cho cơ quan quản lý. Sự thật con số người nộp thuế “không hiểu và cố tình không hiểu” nghĩa vụ của mình cũng không phải là con số nhỏ. Do vậy, người cán bộ thuế luôn phải có một cái “đầu lạnh” để tỉnh táo, cương quyết hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Ở một góc độ khác, một cái “đầu lạnh” đôi khi cũng là chưa đủ. Như câu chuyện về một nữ cán bộ thuế tại Cục Thuế Quảng Ninh trong những ngày đầu vào ngành cách đây vài năm đã phải đi thu thuế tại một địa bàn gai góc như chợ đổi tiền tại Móng Cái, “trái tim nóng” cũng là điều không thể thiếu trong công tác của người cán bộ thuế. Thử hình dung một cô gái trẻ, nhút nhát vữa vòng vòng vây của những kẻ buôn bán chờ giời và nhưng tay “bảo kê” khét tiếng để thấy dù đầu có “lạnh” cũng không ăn thua gì. Trong những trường hợp như thế này, không chỉ nghiệp vụ vững vàng, cán bộ thuế còn cần đến bản lĩnh khéo léo, nhu hòa trong ứng xử. Cô chia sẻ: “Những ngày khó tiếp xúc, khó nói chuyện rồi cũng qua. Mình cứ chân thành, nhiệt tình và cởi mở với mọi người, đồng thời hỗ trợ hết mức có thể những khó khăn và vướng mắc của họ. Cứ như vậy, lâu ngày mọi người cũng thấu hiểu cho công tác của mình mà hợp tác vui vẻ”.

Với nhiệm vụ thu ngân sách của ngành Thuế ngày càng nặng nề, phương châm “Thu thuế phải thu được lòng dân” ngắn gọn, xúc tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được toàn ngành Thuế không ngừng học tập và vận dụng sáng tạo vào công tác quản lý thuế và được coi là một phương pháp quản lý hiệu quả. Học tập tư tưởng của Bác, mỗi cán bộ, công chức thuế đã và đang thể hiện tốt tinh thần, trách nhiệm, thái độ phục vụ người nộp thuế và tận tụy với công việc. Đồng thời, thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, thực hiện “Cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư” như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khuyên răn.

Thùy Linh

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...